Tạo “cú hích” tăng trưởng cho ngành xây dựng | BĐS

Tạo “cú hích” tăng trưởng cho ngành xây dựng

| BĐS

Ngay từ đầu năm 2022, ngành Xây dựng đã chủ động lựa chọn mục tiêu tạo đột phá; trong đó có việc hoàn thiện thể chế pháp luật về xây dựng để tăng cường quản lý nhà nước, đồng thời tạo môi trường thông thoáng, thông thoáng và phân cấp cao cho địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh công tác quản lý phát triển nhà ở và thị trường bất động sản.

Tạo động lực tăng trưởng cho ngành xây dựng - Ảnh 1.

Khu chung cư cao cấp trên đường Lê Đại Hành, Quận 10, TP.HCM. Minh họa: Hồng Đạt/TTXVN

Tiếp tục hoàn thiện thể chế

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Tống Thị Hạnh cho biết, theo thẩm quyền, Bộ Xây dựng đã ban hành 6 thông tư và hoàn thiện, sửa đổi, xây dựng tới 5 quy chuẩn. Đây là một khối lượng công việc khá “khủng”.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đã hoàn thiện đề nghị xây dựng Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) trình Chính phủ, báo cáo Quốc hội để đưa vào Luật, Pháp lệnh Phát triển. Chương trình năm 2023; hoàn thiện hồ sơ xây dựng Luật Phát triển đô thị và nông thôn trình Chính phủ phê duyệt; báo cáo Thủ tướng Chính phủ tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Đề án hoàn thiện hệ thống giá và xây dựng tiêu chuẩn giai đoạn 2017-2021, đề xuất nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong những năm tiếp theo.

Theo bà Hạnh, các văn bản này được đề xuất và ban hành nhằm 3 mục tiêu chính là cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp quản lý Nhà nước và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp. phát triển. đồng thời kiến ​​nghị những chính sách mới, giải quyết những vướng mắc của thực tiễn và bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Tuy nhiên, bà Hạnh cũng chỉ ra một số hạn chế. Trong quá trình theo dõi, đánh giá tác động của pháp luật, chính sách đối với thực tiễn thi hành, đôi khi phát hiện và kiến ​​nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định pháp luật chưa phù hợp, chưa phù hợp. Tình trạng xin rút, điều chỉnh tiến độ, chậm ban hành các văn bản liên quan đến quy hoạch vẫn còn tồn tại…

Đọc thêm :  Định hướng phát triển đường sắt Việt Nam: Đẩy mạnh vận tải hàng hoá, mở tuyến liên vận quốc tế | BĐS

Vì vậy, đến năm 2023, yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật ngành Xây dựng vẫn là yêu cầu cấp thiết nhằm thể chế hóa kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, phù hợp với yêu cầu thực tiễn và hội nhập kinh tế, đất nước. cải thiện môi trường kinh doanh.

Ngoài việc bám sát chủ trương, chỉ thị của Đảng và yêu cầu thực tiễn để chủ động đề xuất các lĩnh vực ưu tiên trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thi hành pháp luật…xây dựng pháp luật với nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, bảo đảm các quy phạm pháp luật được ban hành có tính khả thi cao, đáp ứng nhanh yêu cầu thực tiễn – bà Hạnh đặt vấn đề.

Một trong những phương án được ủng hộ là tăng cường tham vấn, đối thoại với doanh nghiệp, hiệp hội để tạo sự đồng thuận, đảm bảo tính minh bạch, khả thi trong việc ban hành và thực thi văn bản quy phạm pháp luật. Đồng thời, khẩn trương xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu số và hệ thống thông tin số về tình hình thi hành pháp luật ngành xây dựng; tình hình tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, kiến ​​nghị về vướng mắc, bất cập của quy định pháp luật, thủ tục hành chính…

“Cầm trịch” thị trường BĐS

Kịp thời kiểm soát thị trường bất động sản là một trong những thành công được ghi nhận trong công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng trong năm 2022. Bộ Xây dựng đã đánh giá toàn diện thị trường để chỉ ra những tồn tại, đề xuất các biện pháp đảm bảo lành mạnh, an toàn. và sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Đọc thêm :  Chuỗi hoạt động nghệ thuật hàng tuần đặc sắc dành cho cư dân Sunshine | BĐS

Với vai trò là Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng về Rà soát, ưu đãi, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án bất động sản, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã tổ chức họp, thành lập Tổ công tác. Bộ trưởng lập tức làm việc với một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng và các DN BĐS để rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án.

Ngoài việc thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường, Bộ Xây dựng còn chủ động thông tin, dự báo, kịp thời có hành động ứng phó với những biến động bất thường của thị trường, xử lý kịp thời các vấn đề “nóng” nảy sinh. Về nguyên tắc chung, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về tác động của kết quả đấu giá quyền sử dụng đất cao bất thường đối với thị trường bất động sản; đề xuất một số giải pháp liên quan đến sửa đổi chính sách, pháp luật về đấu giá và tăng cường công tác quản lý, thanh tra, xử lý vi phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất tại địa phương.

Ngoài ra, Bộ cũng đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước đánh giá cụ thể thực trạng, diễn biến dòng vốn trên thị trường BĐS và đề xuất các giải pháp phù hợp. Tình hình thị trường bất động sản năm 2022 có dấu hiệu phục hồi và phát triển với tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền tăng cao so với cùng kỳ năm 2021; tỷ lệ hấp thụ sản phẩm ở hầu hết các phân khúc đều cao; tỷ lệ trống văn phòng, mặt bằng thương mại cho thuê giảm dần.

Về cơ bản, thị trường đã cân bằng lại giữa hoạt động đầu tư kinh doanh và mua bán để sử dụng. Tuy nhiên, thị trường vẫn đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung ở các phân khúc sản phẩm, cơ cấu BĐS chưa phù hợp, thiếu trầm trọng nhà ở xã hội, thương mại vừa túi tiền, giá giao dịch cao. .

Đọc thêm :  Khởi công xây dựng công trình Đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2 | BĐS

Nguồn cung bất động sản hạn chế ở tất cả các phân khúc. Giá giao dịch nhiều phân khúc duy trì ở mức cao được xác lập vào cuối quý II/2022, ảnh hưởng đến thanh khoản và khối lượng giao dịch của thị trường, đặc biệt là thị trường thứ cấp…

Để “nắm quyền” thị trường bất động sản, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu rà soát, nới lỏng các thủ tục theo hướng cải cách để “mở cửa” hoạt động đầu tư nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Trong thời gian tới, tiếp tục nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp khuyến khích, thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS, khắc phục tình trạng lệch pha cung – cầu sản phẩm BĐS; tập trung khuyến khích phát triển các sản phẩm BĐS đáp ứng nhu cầu lớn của xã hội như nhà ở xã hội, nhà ở thương mại với giá hợp lý.

Đồng thời, thường xuyên hoàn thiện, duy trì hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản; thường xuyên theo dõi tình hình thị trường BĐS để kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn, hạn chế, bất cập của cơ chế, chính sách, pháp luật, thiên tai, tác động của dịch COVID-19 đến thị trường BĐS, đảm bảo BĐS phát triển ổn định, lành mạnh thị trường – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Những “đồng hành” này chính là đòn bẩy giúp ngành Xây dựng thực hiện các nhiệm vụ của năm bản lề 2022, chủ động nhận diện các thách thức của năm 2023 để duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững.

.#Tạo #cú #hích #tăng #trưởng #cho #ngành #xây #dựng

https://cafef.vn/tao-tro-luctang-truong-cho-nganh-xay-dung-20221226100740711.chn