Tết “Cùng xây” 2023 cho 12.000 công nhân ngành xây dựng | BĐS

Tết “Cùng xây” 2023 cho 12.000 công nhân ngành xây dựng

| BĐS

Năm 2020 – 2021 tương ứng với 2 năm ngành xây dựng chịu tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19. Năm 2021, dưới tác động sâu rộng của dịch bệnh, hoạt động của hàng loạt doanh nghiệp bị đình trệ, người lao động cũng bị ảnh hưởng. Không có việc làm, lực lượng lao động rời khỏi đất nước. Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ ra đời nhằm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. nhiều công ty trên cả nước.

CÔNG NHÂN XÂY DỰNG CẦN CHĂM SÓC HƠN

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nhạc sĩ đã sáng tác những ca khúc ca ngợi ngành xây dựng nói chung và những người công nhân ngành này nói riêng. Ví dụ như “Bài ca xây dựng” của nhạc sĩ Hoàng Vân, “Những ánh sao trong đêm” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, “Bàn tay người thợ xây” của Châu Đức Khánh, “Hát về công nhân xây dựng” của Châu Đức Khánh. Hồ Hữu Thời… Tuy nhiên, nếu chỉ có yếu tố tâm linh qua những bài hát ngợi ca thì chưa đủ.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, đến quý III/2022, tổng số lao động (từ 15 tuổi trở lên) trên cả nước đạt 52 triệu người, chiếm khoảng 68,2% dân số. Trong đó, lao động ngành xây dựng chiếm gần 13,5%, đạt khoảng 7 triệu người. Mặc dù chiếm tỷ lệ tương đối nhỏ trong tổng số lao động, nhưng đóng góp của công nhân xây dựng cho nền kinh tế là rất đáng kể.

Theo ông Phạm Anh Thắng, Phó Chánh văn phòng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trưởng đại diện Văn phòng Bộ tại TP.HCM, tuy chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng lực lượng TTXD đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng. xã hội. . Do đặc thù của ngành xây dựng Việt Nam phụ thuộc nhiều vào lực lượng thi công hay công nhân xây dựng. Lực lượng này đảm nhiệm hầu hết các công việc xây dựng tại các dự án, công việc đòi hỏi sức khỏe và tay nghề cao.

Theo ông Thắng, thu nhập bình quân của người lao động cả nước vào khoảng 7,6 triệu đồng/tháng vào quý III/2022. Riêng trong lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, tiền lương của người lao động vùng Đông Nam Bộ cao hơn các vùng khác. Tuy nhiên, mức thu nhập này vẫn chưa tương xứng với công sức người thợ xây dựng bỏ ra. Vì trung bình mỗi công nhân làm việc 8-12h/ngày và 6-7 ngày/tuần.

“Điều đáng buồn là lao động xây dựng ít được quan tâm hơn so với các ngành sản xuất như dệt may, da giày… Mặc dù mức lương cơ bản của công nhân xây dựng, nhất là khu vực Đông Nam Bộ, cao hơn so với các lĩnh vực, ngành nghề khác nhưng tính chất công việc cực kỳ nguy hiểm, áp lực và điều kiện làm việc khó khăn, đau khổ, họ luôn phải đối mặt với nắng mưa, chui sâu dưới đất để vươn lên trời, vì vậy, chế độ tiền lương và phúc lợi cần tương xứng hơn, đáp ứng nhu cầu sống của họ. Họ cần được tôn vinh và có nhiều chính sách hơn”, ông Thắng chỉ ra.

Đọc thêm :  Cái kết thảm khi chạy theo ‘giấc mơ tỷ phú’ nhờ bán đất | BĐS

XÂY TẾT CHO 12.000 CÔNG NHÂN XÂY DỰNG

Giữa làn sóng sa thải gần đây và những biến động dữ dội trong nền kinh tế, nhiều công ty vẫn đưa ra các chế độ phúc lợi và hình phạt để chăm sóc và giúp ổn định đời sống nhân viên. Dự án “Xây Tết 2023” của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH vừa được khởi động nhằm mang đến một cái Tết ấm áp hơn cho những người trực tiếp xây dựng công trình. Thí dụ.

Cụ thể, “Tết xây nhà 2023” được Coteccons triển khai đồng bộ đến 60 công trường trên cả nước từ ngày 04 – 06/01/2023. Chương trình sẽ mang đến 12.000 phần quà Tết, mỗi phần trị giá 300.000 đồng cho công nhân xây dựng. Coteccons kỳ vọng dự án này sẽ tiếp tục được triển khai trong những năm tới và con số không dừng lại ở 12.000 mà sẽ nhiều hơn khi có sự chung tay của nhiều đơn vị khác trên cả nước, cả trong và ngoài ngành xây dựng. .

Bên cạnh hoạt động giveaway, Coteccons cũng sẽ tổ chức các sự kiện Tết với nhiều hoạt động như tổ chức cắt tóc tại công trường, chụp ảnh Tết và trao vé xe, về Nhà miễn phí…

Ông Phạm Quân Lực, Phó Tổng Giám đốc Coteccons, chia sẻ: Trong dịp Tết này, các ngành nghề đều gặp khó khăn về dòng tiền do ảnh hưởng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, Coteccons cam kết ưu tiên trả lương để người lao động yên tâm làm việc, đón Tết đầm ấm, vui tươi.

Đọc thêm :  5 lần đấu giá bất thành nhà đất Vũ “nhôm” cho cựu Bí thư Đà Nẵng sử dụng | BĐS

.#Tết #Cùng #xây #cho #công #nhân #ngành #xây #dựng

https://vneconomy.vn/cung-xay-tet-2023-cho-12-000-cong-nhan-nganh-xay-dung.htm