Tham lợi nhuận khủng, nhà đầu tư BĐS chật vật với nợ nần | BĐS

Tham lợi nhuận khủng, nhà đầu tư BĐS chật vật với nợ nần

| BĐS

Nhà đầu tư tiếc hùi hụi vì ham lãi nhiều

Đầu năm 2022, thị trường bất động sản sôi động với liên tiếp các đợt sốt đất diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước như Bắc Giang, Bắc Ninh, ngoại thành Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng… Hải Dương, Từ Thanh Hóa đến Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Quảng Bình, Quảng Trị, Khánh Hòa…

Kết quả là nhiều người chỉ đầu tư trong thời gian ngắn đã thu được lợi nhuận. Một số người đã nhanh chóng chốt lãi để huy động tiền. Nhưng nhiều nhà đầu tư vì lợi nhuận vẫn tiếp tục nắm giữ. Cho đến nay thị trường đang vỡ sóng, những nhà đầu tư này đang vật lộn để bán lỗ và đang gánh rất nhiều nợ.

Anh Quang Huy (Hà Nội) cho biết, cuối năm 2021, anh thấy thị trường bất động sản sôi động nên đã xuống tiền mua mảnh đất ở Hưng Yên diện tích 200 m2 với giá 4,5 tỷ đồng, tương đương 22,5 tỷ đồng. triệu đồng/m2. Trong đó, gần 2 tỷ đồng là tiền Huy vay ngân hàng.

Đầu năm 2022, thị trường bất động sản sẽ còn nóng hơn nữa. Nhờ vậy, mảnh đất của Huy được một nhà đầu tư khác rao mua với giá 5 tỷ đồng, tức 20% lợi nhuận.

“Khoảng 2 tháng, tôi lãi tới 1 tỷ đồng nhưng lúc đó thị trường vẫn nóng nên tôi chưa nghĩ đến việc bán. Tôi tính, cuối năm còn lại, có thể lãi hơn 50%, tuy nhiên chỉ hơn 1 tháng sau thị trường bất ngờ lắng dịu do chính sách kiểm soát tín dụng, trái phiếu… Tôi vội liên hệ môi giới để nhờ bán lô đất nhưng không được. ”, anh Huy nói.

Đọc thêm :  Cận cảnh loạt biệt thự ma ở bán đảo Sơn Trà | BĐS

Đến nay mảnh đất của ông Huy được rao bán 3 tỷ đồng nhưng vẫn chưa tìm được chủ mới. Trong khi đó, lãi suất ngân hàng cao, mỗi tháng anh phải trả hơn 20 triệu đồng tiền gốc và lãi. “Công việc khó khăn nên thu nhập của tôi giảm sút, tưởng như lương tháng chỉ đủ trả lãi vay. Nay tôi mong bán sớm để trả ngân hàng và thu tiền. Nếu tôi không quan tâm nhiều hơn thì đã không khó như vậy”, nhà đầu tư nói.

Nói về việc thỏa thuận đầu tư với bạn bè vẫn chưa xong, anh Nguyễn Tuy (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, đầu năm 2022, anh cùng một nhóm bạn bỏ tiền đầu tư đất nền tại nhiều tỉnh quanh Hà Nội. Chỉ sau một thời gian ngắn, những lô đất anh sở hữu sinh lời từ 10-20%, cá biệt có lô đất lên tới 30%.

“Có lãi nhưng chúng tôi đều thống nhất chưa bán và kỳ vọng lãi lớn hơn. Tuy nhiên, thị trường chật vật, thanh khoản và giá đất liên tục giảm. Tháng 10/2022, chúng tôi hoàn tất việc bán 3 lô đất thua lỗ và giữ 6 lô cho đến khi thị trường khởi sắc”, Túy nói.

Tham lam lợi nhuận khủng, nhà đầu tư BĐS lao đao trên nợ nần chồng chất - Ảnh 1.

Thế nhưng, sau nhiều tháng cầm cự, thấy giá đất khắp nơi sụt giảm, các thành viên trong nhóm của ông Tuy cũng lo lắng. “Chúng tôi đi khảo sát nhóm đất nắm giữ tương tự, giá giảm sâu. Đồng thời, khoản vay khiến cả nhóm phải chia sẻ áp lực tài chính. Tôi và các đồng nghiệp đã tìm mọi cách để tìm được người mua càng sớm càng tốt nhưng đã nhiều tháng nay vẫn chưa bán được. Có những nền đất rao bán thấp hơn tới 30% tại thời điểm mua”, nhà đầu tư cho biết.

Đọc thêm :  The Marq: Cú bắt tay của các huyền thoại ngành bất động sản | BĐS

Giao dịch bị trì hoãn

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội BĐS Việt Nam, từ cuối quý II/2022, thị trường BĐS bắt đầu có dấu hiệu trầm lắng. Hàng loạt chính sách siết chặt tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp… khiến tâm lý chung trên thị trường bất an, mọi giao dịch đều bị đình trệ. Ngoài ra, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Tài sản phải được đóng cửa hoặc tạm thời đóng cửa. Các doanh nghiệp còn hoạt động trong lĩnh vực này cần giảm quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, thu gọn bộ máy nhân sự.

Ngoài ra, do thiếu vốn tín dụng, vốn trái phiếu và vốn huy động từ khách hàng nên nhiều DN BĐS “đói vốn”, phải tạm dừng triển khai dự án, chi hoa hồng cho các phòng kinh doanh mua bán BĐS và các sản phẩm nhà ở giảm giá mạnh, lên đến hơn 30% giá hợp đồng nếu thanh toán ngay.

Tuy nhiên, bà Hà cho rằng thị trường ì ạch, bình lặng và yếu ớt trong giao dịch không phải do thị trường xấu, mà do có quá nhiều điểm tạo ra lực ép, buộc thị trường phải rơi vào tình trạng khó khăn. . “Nhìn chung, thị trường bất động sản đang ở trạng thái bình thường, nhưng buộc phải “giảm ăn, giảm ôxy để thở và giảm bơm máu” nên dễ rơi vào tình trạng “đột quỵ”. Nhà nước sẽ tiếp tục có giải pháp điều chỉnh, hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả để thị trường dần ấm lên và hoạt động ổn định.

Đọc thêm :  Trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ: Trước hết là bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư | BĐS

.#Tham #lợi #nhuận #khủng #nhà #đầu #tư #BĐS #chật #vật #với #nợ #nần

https://cafef.vn/tham-lai-khung-nha-dau-tu-bat-dong-san-chat-vat-tren-dong-no-20230131090553656.chn