Thỏa thuận đang sụp đổ, các công ty bất động sản thực sự phải giảm giá bất động sản | BĐS

Thỏa thuận đang sụp đổ, các công ty bất động sản thực sự phải giảm giá bất động sản

| BĐS

Đề xuất nới lỏng buồng tín dụng để “bơm” 100 nghìn tỷ đồng

HoREA vừa có văn bản gửi Thủ tướng và NHNN đề xuất tăng trần tín dụng thêm 1% trong thời điểm quan trọng hiện nay để bổ sung thêm nguồn tín dụng cho sản xuất kinh doanh trong giai đoạn cao điểm tháng 5. và trước Tết Nguyên đán.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, thị trường BĐS, doanh nghiệp, người mua, nhà đầu tư BĐS đang gặp nhiều khó khăn, khó tiếp cận vốn tín dụng, nhiều dự án thiếu thanh khoản hoặc mất khả năng thanh khoản. do thiếu tiền mặt hoặc dòng tiền âm.

DN BĐS cần giảm giá nhà đất để thị trường và DN, người mua nhà, nhà đầu tư vượt qua khó khăn… (Ảnh: Hoàng Hà)

Vì vậy, trong khi chưa cấp thiết phải có giải pháp xử lý nhanh chóng, hiệu quả thì theo khoản 5, mục 7, Luật BĐS 2014 nêu rõ “Nhà nước có cơ chế, chính sách để ổn định thị trường BĐS khi có là sự thay đổi trong hoạt động của thị trường BĐS, đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư và khách hàng”, thị trường BĐS có thể chìm vào suy thoái, khủng hoảng có thể dẫn đến suy thoái, khủng hoảng kinh tế…

Theo Chủ tịch HoREA, các giải pháp không phải là “cứu” thị trường BĐS và DN BĐS mà Nhà nước chỉ hỗ trợ thông qua cơ chế, chính sách, pháp luật để tạo điều kiện cho BĐS có thị trường. -điều tiết, tự điều tiết -điều tiết, đi đôi với một số giải pháp thu hồi để hỗ trợ trực tiếp người mua và người mua lần đầu với lãi suất hợp lý.

Đọc thêm :  Nhà thầu không mặn mà dự án đầu tư công vì đơn giá nhà nước chỉ bằng hơn 30% giá thị trường | BĐS

“DN BĐS phải thấy rõ trách nhiệm phải nỗ lực, tích cực cơ cấu lại doanh nghiệp, cơ cấu lại đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm theo nhu cầu thực tế, giảm giá tương đối của BĐS, để thị trường BĐS và BĐS doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà và nhà đầu tư đang vượt qua khó khăn…”, ông Châu nói.

HoREA cho rằng giải pháp có tác động lan tỏa nhanh nhất, hiệu quả nhất là giải pháp tăng nguồn cung tín dụng cho nền kinh tế, cho sản xuất, kinh doanh, trong đó có DN BĐS, người mua nhà ở từ nay đến Tết Nguyên đán.

Hiệp hội kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ xem xét tăng trần tín dụng thêm 1% (để tăng trưởng tín dụng năm 2022 lên 15%) để có thêm nguồn vốn tín dụng hơn 100 nghìn tỷ đồng hỗ trợ nền kinh tế. kinh tế và sản xuất và hoạt động vào thời gian cao điểm.

Giá nhà xuống mức hợp lý, người dân sẽ bỏ tiền mua

Tại cuộc họp báo chiều 1/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thị trường bất động sản vài năm qua có nhiều biến động và nảy sinh một số vấn đề. Do nguồn cung có xu hướng giảm; Giao dịch nhà đất trầm lắng, thanh khoản giảm.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần chủ trì, nhanh chóng thành lập Tổ công tác để cùng với các địa phương, doanh nghiệp hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm thị trường ổn định, lành mạnh.

Đọc thêm :  Hút dòng vốn FDI, bất động sản Bình Phước “lấy đà” tăng trưởng mạnh | BĐS

Báo cáo về hoạt động của tổ công tác, Thứ trưởng cho biết tổ công tác đã làm việc với TP.HCM, Hà Nội và một số doanh nghiệp lớn để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc.

Bước đầu, đoàn công tác ghi nhận một số vướng mắc liên quan đến thể chế, thủ tục đầu tư và vấn đề tài chính.

Với những thách thức về thể chế, trong đó có các vấn đề liên quan đến đất đai, như giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đấu giá đất đai, v.v. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính do nguồn tín dụng, nghĩa vụ phải trả dẫn đến việc triển khai dự án gặp khó khăn…

Trước thực trạng trên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, tổ công tác đã làm việc, trao đổi trực tiếp với các địa phương, doanh nghiệp và hướng dẫn tổ chức thực hiện, thể chế.

Do vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương, đoàn công tác đề nghị khẩn trương phê duyệt đề án, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Một số vướng mắc thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành như vướng mắc về đất đai, thủ tục đầu tư, Tổ công tác phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để định hướng, tháo gỡ.

Đối với nhóm vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác đánh giá, đề xuất giải quyết kịp thời.

Đọc thêm :  Đặc quyền cư dân Sunshine City: Thưởng thức nghệ thuật “tại gia” độc đáo | BĐS

Trao đổi thêm về vấn đề trên, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, hai khó khăn lớn nhất là thủ tục liên quan đến đất đai để thực hiện dự án và nguồn vốn tín dụng.

Ông Sơn cho rằng, sắp tới cần rà soát lại các phân khúc thị trường, trong đó tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở xã hội.

Ngoài ra, một số chủ đầu tư cần tìm cách hạ giá BĐS xuống mức hợp lý hơn để người dân bỏ tiền ra mua.

.#Thỏa #thuận #đang #sụp #đổ #các #công #bất #động #sản #thực #sự #phải #giảm #giá #bất #động #sản

https://vietnamnet.vn/giao-dich-tut-doc-doanh-nghiep-bat-dong-san-can-giam-gia-nha-thuc-chat-2087006.html