Thời “nhà ai đổi đất” đã qua. | BĐS

Thời “nhà ai đổi đất” đã qua.

| BĐS

Tôi nhớ cách đây một năm về quê, tôi đến thăm từng nhà bà con để hỏi thăm sức khỏe và có dịp nói chuyện. Tôi “ngạc nhiên” và “bất ngờ” khi 10 người tôi gặp nói chuyện thì có đến 7 người mua bán đất.

Anh họ tôi, lái xe khách hơn 6 năm, làm môi giới bất động sản từ năm 2020. Ngoài môi giới, anh ấy còn đưa tin về một thương vụ đầu tư chớp nhoáng vào các khu công nghiệp và ngoại ô. Thu nhập chạy xe hàng tháng ước tính khoảng 10-12 triệu đồng/tháng, riêng dịp Tết tổng thu nhập lên tới 40 triệu đồng. Tuy nhiên, ông nói, doanh thu từ lái xe không bằng bán đất.

Thời “nhà ai nấy bán đất” - Ảnh 1.

Ở quê, mới một năm trước, người người, nhà nhà xôn xao chuyện bán đất. Ảnh: Việt Khoa

Một người anh em họ xa khác, chủ sở hữu của một công ty sữa quốc gia ở Việt Nam. Thu nhập từ cây sưa cũng khá nhưng khi trò chuyện, anh vẫn nhấn mạnh: “Nhờ buôn đất mà tôi có thêm khoản tích lũy kha khá”.

Hay một người bạn của chồng tôi năm ngoái về quê chúc Tết bằng chiếc ô tô bóng loáng gần 500 triệu. Anh cho biết đây là xe của vợ và anh đang định mua một chiếc xe khác cho mình. Anh thật thà kể: Nhờ đổi mấy thửa ruộng mà anh đổi đời. Cách đây vài năm, anh đang làm kỹ sư xây dựng trong công ty, cả hai vợ chồng đều bị nợ lương, lương ít ỏi, vợ chồng anh rất chật vật. Kể từ ngày chuyển công tác, anh làm cho một công ty chuyên về hạ tầng khu công nghiệp. Mỗi khi có công ty nhờ công an, anh và một số đồng nghiệp lại mua một ít đất gần khu công nghiệp. Được 2-3 tháng, đất đã tăng giá 100%, anh bán lại. Nhờ việc này, anh đã kiếm được một khoản tiền lớn để mua xe hơi, mua nhà mới.

Đọc thêm :  Rubik Bảo Lộc - Giá Gốc 08/2022 Chủ Đầu Tư | BĐS

Và cách đây đúng 1 năm, những người hàng xóm sang chúc Tết nhau lại thêm một câu chuyện đầy “sốc”: Người này bán lời vài trăm triệu, tiền tỷ chỉ nhờ sốt đất, đất của ông A. .có người trả tới 1,5 tỷ đồng… Quay lại, người dân đều đang làm lặt vặt đổi đất. Người chưa bao giờ đầu tư cũng nung nấu suy nghĩ: “Phải nhanh tay mua đất nếu không 1-3 năm sau giá đất tăng gấp 3 lần”. Hoặc nếu bây giờ không mua thì biết bao giờ mới mua được đổi đời.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi trong vòng chưa đầy một năm. Chuyện bán đất lãi khủng đã không còn là chủ đề chính của sàn giao dịch Tết. Anh họ tôi năm nay bận chạy xe ôm, từ sáng đến tối mịt mới về. Anh cười bảo: “Không đón xe là đói đấy”. Hỏi chuyện mua bán đất, anh tâm sự: “Đất khó bán”. Đất dù giảm lỗ đến 25% nhưng người mua không chịu. Hiện anh phải chạy xe trả lãi ngân hàng vì 3 lô đất chưa sử dụng.

Hay người bạn của chồng tôi Tết này lên thăm, nhắc đến đầu tư đất, anh lắc đầu cười: “Hết thời buôn đất rồi! Thị trường bèo bọt quá!” Anh bảo vẫn còn may vì hàng ra hàng vào. thời điểm ngay sau Tết Nguyên đán 2022. Hiện chỉ còn 2 mảnh đất, anh dự định giữ thêm vài năm nữa do nhu cầu sử dụng không nhiều. Còn những người bạn vay vốn ngân hàng để đầu tư đất đai thì đau đầu khi “không có Tết” vì nợ nần chồng chất, có người bạn còn không về quê vì nợ đầu tư.

Đọc thêm :  Số phận dự án 'đất vàng' liên quan đến Tân Hoàng Minh bị bỏ ngỏ | BĐS

Những câu chuyện từ chiến dịch trở về, xoay quanh cuộc sống của bà con, làng xóm. Suy nghĩ “phải mua đất đổi đời” đã không còn hiện diện trong mọi câu chuyện Tết. Thị trường bất động sản đã thực sự chững lại. Thậm chí có ruộng tại quê này cũng im hơi lặng tiếng về giá, thậm chí giảm lỗ từ 100 đến 200 triệu đồng. Môi giới, nhà đầu tư cũng vắng bóng, không còn hiện diện trong câu chuyện hàng xóm, bên thương lái cũng không.

.#Thời #nhà #đổi #đất #đã #qua

https://cafef.vn/het-thoi-ai-roi-cung-di-buon-dat-20230124163053472.chn