Thu hồi đất dự án Đường Vành đai 3, người dân TP.HCM được bồi thường ra sao? | BĐS

Thu hồi đất dự án Đường Vành đai 3, người dân TP.HCM được bồi thường ra sao? | BĐS

Với đơn giá tạm tính, mỗi mét vuông đất ở bị thu hồi để xây dựng Đường Vành đai 3 sẽ được bồi thường cao nhất 40,2 triệu đồng/m2.

Liên quan đến công tác bồi thường cho người dân có đất bị thu hồi dự án Đường Vành đai 3, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM vừa gửi tài liệu vận động công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho chủ đầu tư. 

Chủ đầu tư dự án Đường Vành đai 3 là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM. Dự án này có tổng chiều dài 76,34km, đi qua TP.HCM và 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. 

Đoạn qua TP.HCM có chiều dài 47,51km, thuộc địa bàn TP.Thủ Đức và các huyện Hóc Môn, Củ Chi và Bình Chánh. Diện tích đất phải giải phóng mặt bằng hơn 397ha, ảnh hưởng đến 3.277 hộ dân. 

Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự kiến hơn 25.000 tỷ đồng. Dự án dự kiến khởi công vào năm 2023 và hoàn thành toàn bộ vào năm 2026.

Công tác cắm mốc dự án Đường Vành đai 3. 

Theo dự toán do UBND TP.Thủ Đức và 3 huyện lập, đơn giá tạm tính để bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp có đất ở bị giải toả từ 18,7 triệu đồng/m2 đến 40,2 triệu đồng/m2. 

Đơn giá bồi thường và hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với đất trồng cây lâu năm từ hơn 3,8 triệu đồng/m2 đến hơn 8,2 triệu đồng/m2; đất trồng cây hàng năm từ 3,2 triệu đồng/m2 đến 6 triệu đồng/m2.

Đọc thêm :  Bảo Lộc Pearl - Giá Gốc 08/2022 Chủ Đầu Tư | BĐS

Theo ông Võ Trung Trực – Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, đơn giá nói trên chỉ là tạm tính. Khi thực hiện công tác bồi thường, các địa phương sẽ hợp đồng với đơn vị tư vấn độc lập để thẩm định đơn giá đất cụ thể. 

Sau đó, sẽ trình Hội đồng Thẩm định giá đất và UBND TP.HCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất, làm cơ sở tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân. 

Ông Võ Trung Trực cho biết, đến nay, đa số người dân bị ảnh hưởng tại 4 địa phương đã đồng thuận để chính quyền xác lập hồ sơ trước và chủ đầu tư đã giao ranh mốc thực địa để các địa phương xác định chính xác toạ độ. Đây là hai khâu quan trọng để chính thức triển khai việc bồi thường. 

Về phương án tái định cư, hiện TP.Thủ Đức và huyện Bình Chánh đã đảm bảo đủ quỹ nhà tái định cư trên địa bàn. Huyện Hóc Môn và Củ Chi lần lượt cần thêm 60 nền đất và 65 nền đất tái định cư. 

Dự án Đường Vành đai 3 được kỳ vọng sẽ tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội không chỉ cho TP.HCM mà còn cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. #Thu #hồi #đất #dự #án #Đường #Vành #đai #người #dân #TPHCM #được #bồi #thường #sao

https://vietnamnet.vn/thu-hoi-dat-du-an-duong-vanh-dai-3-nguoi-dan-tp-hcm-duoc-boi-thuong-ra-sao-2084510.html