Thu từ đất đai đạt hơn 270 nghìn tỷ đồng | BĐS

Thu từ đất đai đạt hơn 270 nghìn tỷ đồng

| BĐS

Thông tin trên được Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra trong Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

QUẢN LÝ, SỬ DỤNG HIỆU QUẢ ĐẤT ĐAI, TÀI NGUYÊN

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong năm qua, ngành Tài nguyên và Môi trường đã tích cực tham mưu cho Đảng, nhà nước nhiều chủ trương, chính sách mang tính chiến lược, tầm nhìn dài hạn về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm thúc đẩy phục hồi xanh, tạo cơ sở đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa đất nước trở thành nước phát triển. doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đóng góp quan trọng cho ngân sách nhà nước.

Cùng với đó, công tác bảo vệ môi trường đã chuyển từ thế bị động sang thế chủ động phòng ngừa, bảo vệ và phục hồi. Hệ thống chính sách, pháp luật BVMT được hoàn thiện đánh dấu bước tiến vượt bậc trong công tác BVMT, hướng tới mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. …

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Bộ đã phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổng hợp trình Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết số về chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả. quản lý, sử dụng đất đai, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Dự thảo trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến ​​tại kỳ họp thứ 4 Luật đất đai (sửa đổi) và tiếp thu ý kiến ​​đại biểu Quốc hội để hoàn chỉnh tờ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội để tiếp thu ý kiến. …

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tài nguyên, đất đai đã và đang được quản lý, sử dụng hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phục hồi và tái cơ cấu nền kinh tế. Đặc biệt, việc phân bổ hợp lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai, chủ động tiếp nhận quỹ đất để đón các làn sóng đầu tư, phục hồi phát triển sau dịch bệnh.

Đọc thêm :  Top 11 cho thue can ho chung cu quan 2 best right now

Để đảm bảo quỹ đất cho thu hút và phát triển đầu tư, toàn ngành đã tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 39 của Quốc hội về quy hoạch đất nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch phát triển đất đai 5 năm 2021-2021 của Quốc hội. 2025; lập quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.

Đến nay, cả nước đã chuyển gần 20.000 ha đất nông nghiệp sang mục đích phi nông nghiệp; khai thác gần 30 nghìn ha đất chưa sử dụng để phát triển lâm nghiệp, đưa diện tích rừng lên 15.440 nghìn ha, chiếm 46,59% diện tích tự nhiên cả nước. Kiểm tra, quản lý, thu hồi và hủy bỏ chủ trương đầu tư đối với các dự án chậm triển khai, chậm triển khai với diện tích hơn 10.000 ha.

Năm ngoái, nguồn thu từ đất đai, tài nguyên khoáng sản và nước chiếm 15% thu ngân sách nội địa. Mặc dù Chính phủ đã có nhiều giải pháp miễn, giảm, giãn thu tiền thuê đất nhưng tài nguyên đất đai vẫn tiếp tục đóng góp quan trọng trong cơ cấu thu ngân sách quốc gia đạt 270,13 nghìn tỷ đồng, tương đương 20 tỷ đồng. 09% tổng thu nội địa. Thu từ khai khoáng do các tổ chức, cá nhân đóng góp vào ngân sách nhà nước là 4.115 tỷ đồng, đạt 131,5%; Ngành khai khoáng tăng trưởng 6,5% so với năm 2021…

NGUỒN MỞ CHO SỰ PHÁT TRIỂN NỮ GIỚI

Ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, ngành TN&MT là ngành có vai trò, vị trí hết sức quan trọng, không chỉ trong công tác quản lý tài nguyên thiên nhiên, mà còn trong công tác quản lý tài nguyên vào nền kinh tế mà còn gắn với nhiều mặt trong đời sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình.

Đọc thêm :  Căn hộ duplex 56m2 đẹp xuất sắc, gia chủ lùng mua đồ cũ về decor | BĐS

Trong quá trình chuyển đổi kinh tế, ngay từ đầu, ngành TN&MT vừa là khách thể, vừa là chủ thể mở đường cho nhiều chính sách đổi mới. Tuy nhiên, cho đến nay, vấn đề tài nguyên, đặc biệt là đất đai vẫn còn nhiều lỗ hổng và khó khăn bởi cần giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa lợi ích công cộng, doanh nghiệp và cá nhân. .

Tuy nhiên, ngành TN&MT đã nỗ lực, trách nhiệm và trí tuệ, bám sát chủ trương của Đảng, từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về tài nguyên, đất đai và môi trường. Ngành Tài nguyên và Môi trường cần tiếp tục tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội xây dựng pháp luật và hệ thống văn bản thi hành về đất đai nhằm giải quyết sâu sát những khó khăn, bất cập.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trước phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ mà Bộ đặt ra trong năm 2023 là “bước lên một tầm cao mới”, Phó Thủ tướng chia sẻ, cần khơi dậy khát vọng, tinh thần sáng tạo để đạt được những mục tiêu nghị quyết đề ra. của Đại hội Đảng lần thứ 13.

Yêu cầu phát triển ngày nay không chỉ nhanh, đơn giản mà còn phải bền vững, từ bảo vệ môi trường đến chú trọng các vấn đề văn hóa – xã hội; không để ai bị bỏ lại phía sau; xây dựng môi trường sống hòa bình, hợp tác và hài hòa với thiên nhiên.

Phó Thủ tướng khẳng định phát triển bền vững là định hướng phát triển rất đúng đắn của Đảng và nhà nước, trong đó có khâu đột phá của ngành tài nguyên và môi trường. “Phát triển nhanh nhưng phải bền vững chẳng khác nào gánh hai xô nước đầy mà vẫn đi rất nhanh, không cho nước ra ngoài”. bền, hợp xu thế, tăng cường đổi mới sáng tạo, trước hết là phát huy mọi yếu tố sáng tạo để giải phóng nguồn lực trong xã hội, tháo gỡ rào cản, phát triển nền hành chính hiện đại, thực hiện phân quyền.

Đọc thêm :  Thị trường bất động sản vào “thu hoạch” nhưng thất bát | BĐS

Trong xu thế chuyển đổi số hiện nay, ngành TN&MT là một trong những ngành triển khai mạnh mẽ chuyển đổi số như xử lý hồ sơ công việc trên môi trường điện tử, xây dựng ‘cơ sở dữ liệu đất đai nhằm mục tiêu “mỗi thửa đất cũng có mã định danh”.

Phó Thủ tướng cũng nêu bật những “khoảng trống” mà ngành có thể làm tốt hơn, từ đó tạo nguồn lực tốt hơn cho nền kinh tế đất nước, đó là công tác quản lý tài nguyên, môi trường biển trước mắt…

Về một số nhiệm vụ trước mắt, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường kiên trì, trách nhiệm trong công tác đăng ký, hấp thụ tối đa, nghiên cứu thị trường và khoa học; Có sự trao đổi, phân tích xu hướng thông qua các bình luận về luật đất đai, luật tài nguyên nước…

Trong năm 2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ nhấn mạnh việc quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả và phát huy hiệu quả các nguồn tài nguyên; Đẩy mạnh chuyển đổi xanh, từng bước phục hồi các hệ sinh thái; Đẩy mạnh phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong thập kỷ phát triển bền vững.
Đồng thời rRà soát các kế hoạch hành động phù hợp với tình hình mới, hoàn thiện và phê duyệt quy hoạch, bảo đảm quỹ đất và nguồn lực đầu vào cho nền kinh tế, tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, giải phóng nguồn lực nhà nước, nguồn lực xã hội cho phát triển. Phấn đấu đảm bảo các khoản thu từ tài nguyên và môi trường đóng góp từ 18% đến 20% tổng thu ngân sách quốc gia. Giải quyết căn bản tình trạng lãng phí đất đai, tài nguyên; chỉ số hài lòng của doanh nhân đối với các thủ tục về đất đai, môi trường tăng 2-3%…

.#Thu #từ #đất #đai #đạt #hơn #nghìn #tỷ #đồng

https://vneconomy.vn/nguon-thu-tu-dat-dat-hon-270-nghin-ty-dong.htm