Tiềm năng thương mại giữa Việt Nam và Ba Lan còn rất quan trọng | BĐS

Tiềm năng thương mại giữa Việt Nam và Ba Lan còn rất quan trọng

| BĐS

Tiềm năng thương mại Việt Nam - Ba Lan còn rất quan trọng - Ảnh 1
Tiềm năng thương mại Việt Nam - Ba Lan còn rất quan trọng - Ảnh 2

Mối quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Ba Lan được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển. Trong cuộc gặp tham vấn song phương về kinh tế – thương mại vừa qua, phía Ba Lan đã có những đề xuất gì để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới, thưa ông?

Việt Nam là đối tác thương mại chính của Ba Lan ở châu Á. Trong những năm qua, Việt Nam là thị trường có tốc độ tăng trưởng tổng doanh thu cao ở cả hai chiều, trong đó Ba Lan tăng trưởng đều và tốc độ cao. Ba Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở Đông Âu, còn Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Ba Lan ngoài châu Âu.

Các mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Ba Lan gồm quần áo, giày dép, thủy sản, nông sản như ngũ cốc, cà phê. Mặt khác, Ba Lan có thế mạnh về dược phẩm, sản phẩm từ sữa, thức ăn gia súc và mỹ phẩm. Đây là những mặt hàng Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu lớn. Do đó, hai bên còn nhiều dư địa hợp tác trong lĩnh vực thương mại nông sản, thực phẩm nhờ những lợi thế bổ sung cho nhau.

Nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên, trong cuộc họp tham vấn song phương về hợp tác kinh tế – thương mại với Bộ Công Thương Việt Nam vừa qua, chúng ta đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại giữa hai bên, trong đó tập trung vào các giải pháp tháo gỡ vướng mắc hợp tác thương mại, đầu tư nhằm tăng cường sự hiện diện của các công ty Ba Lan tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, phía Ba Lan sẽ tăng cường tổ chức các đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam khảo sát thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác thông qua việc tham gia các hoạt động triển lãm, kết nối doanh nghiệp, quảng bá sản phẩm. Cán cân thương mại giữa hai nước hiện đang bị lệch và phía Ba Lan đang từng bước cố gắng cân bằng, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam.

Tiềm năng thương mại Việt Nam - Ba Lan còn rất quan trọng - Ảnh 3

Ông chia sẻ, Việt Nam và Ba Lan còn rất nhiều dư địa cho hợp tác thương mại nông sản, thực phẩm nhờ những lợi thế bổ sung cho nhau. Cụ thể nó là gì, thưa ông?

Việt Nam và Ba Lan là hai quốc gia mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng sản phẩm của hai nước về cơ bản không cạnh tranh trực tiếp mà hỗ trợ nhau rất hiệu quả. Ba Lan hiện có nhu cầu lớn đối với các sản phẩm thuộc thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam như gạo, cá tra, ba sa, tôm, các sản phẩm từ xoài, dứa, chanh dây, cà phê, hạt điều…

Trong khi đó, Ba Lan có thể cung cấp cho Việt Nam nhiều mặt hàng như thực phẩm tươi sống và chế biến, trái cây tươi và đóng hộp, chiết xuất trái cây cô đặc, thịt bò, thịt cừu, thịt lợn… Chất lượng cao, sản xuất theo tiêu chuẩn EU. Với kinh nghiệm nhiều năm phát triển nông nghiệp công nghệ cao, Ba Lan có thể chia sẻ kinh nghiệm cải tiến công nghệ nông nghiệp.

Ngoài ra, Ba Lan cũng quan tâm hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Chúng tôi có nhiều công ty tốt có thể cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất và cạnh tranh nhất tại Việt Nam.

Tiềm năng thương mại Việt Nam - Ba Lan còn rất quan trọng - Ảnh 4

Hợp tác kinh doanh giữa hai bên trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm đã có từ nhiều năm. Theo ông, đâu là giải pháp tạo đột phá trong hợp tác thời gian tới?

Nếu thủ tục nhập khẩu một số mặt hàng từ Ba Lan về Việt Nam như thịt bò, thịt lợn… thuận lợi hơn, giá trị xuất khẩu hàng hóa từ Ba Lan sang Việt Nam sẽ được cải thiện đáng kể. Hiện phía Ba Lan vẫn đang đàm phán, thảo luận với các cơ quan chức năng của Việt Nam để tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Chúng tôi hy vọng vấn đề sẽ sớm được giải quyết vì đã có nhiều tín hiệu tích cực trong thời gian gần đây.

Đặc biệt đối với những lĩnh vực mới như công nghệ thông tin, Ba Lan luôn tìm kiếm đối tác và cơ hội hợp tác với Việt Nam. Tại châu Âu, Ba Lan hiện là một trong những quốc gia đi đầu trong quá trình chuyển đổi số với việc ứng dụng nhiều phần mềm tích hợp liên quan như công dân điện tử, bệnh án điện tử, quản lý tài chính, ngân hàng hàng hóa và tiền tệ…

Tiềm năng thương mại Việt Nam - Ba Lan còn rất quan trọng - Ảnh 5

Mặt khác, nhiều công ty Việt Nam coi Ba Lan là cửa ngõ vào thị trường châu Âu. Vậy phía Ba Lan có chính sách ưu đãi gì đối với một thị trường mới nổi như Việt Nam không, thưa ông?

Với mục tiêu phát triển thương mại hài hòa và cân bằng, hệ thống các văn phòng thương mại nước ngoài của Bộ Thương mại và Đầu tư Ba Lan sẽ hỗ trợ tích cực cho các công ty xuất khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ kết nối với các công ty và tổ chức địa phương.

Đồng thời, Cục Đầu tư và Thương mại Ba Lan cũng chú trọng cung cấp thông tin kinh tế, kinh doanh trên thị trường nước ngoài, cũng như cung cấp cho nhà đầu tư nước ngoài thông tin về các điều kiện, quy định quản lý hoạt động kinh doanh tại Ba Lan. Các công ty Việt Nam muốn kinh doanh và đầu tư tại Ba Lan có thể liên hệ với Văn phòng Thương mại và Đầu tư Ba Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hơn nữa, chính sách hỗ trợ cho các công ty nước ngoài tại Ba Lan cũng rất hấp dẫn. Ngoài hỗ trợ về thủ tục pháp lý, miễn giảm thuế, DN còn được hỗ trợ kinh phí xây dựng trụ sở…

Trong những năm gần đây, Ba Lan đã trở thành một trong những điểm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài chính ở Đông Âu. Trong đó, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Ba Lan với nhiều dự án quy mô lớn từ các hãng như Samsung, LG…

Tiềm năng thương mại Việt Nam - Ba Lan còn rất quan trọng - Ảnh 6

Kinh tế toàn cầu suy giảm, lạm phát leo thang, xung đột chính trị Nga – Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc… là những yếu tố gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế của các nước. Liệu nó có ảnh hưởng đến hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Ba Lan không, thưa ông?

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, giá một số mặt hàng đã tăng chóng mặt. Điều này gây áp lực lên lạm phát và buộc người dân phải hạn chế chi tiêu. Cùng với đó, suy thoái kinh tế khiến dòng tiền “đình trệ”. Vì vậy, vấn đề của Ba Lan cũng như các nền kinh tế khác là thúc đẩy lưu thông tiền tệ, luân chuyển vốn từ nơi này sang nơi khác để thúc đẩy tăng trưởng.

Bất chấp những khó khăn của đại dịch Covid-19, Ba Lan nằm trong số những nền kinh tế vẫn duy trì tăng trưởng ở châu Âu. Hiện tại, lạm phát ở Ba Lan vẫn ở mức thấp. Việt Nam cũng là một nền kinh tế như vậy. Do đó, khả năng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới là rất cao.

Tiềm năng giao thương giữa Việt Nam và Ba Lan còn rất lớn - Ảnh 7

VnEconomy 01/05/2023 13:00

Nội dung bài viết đã đăng trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 1, phát hành ngày 02/01/2023. Mời độc giả đón đọc tiếp cái này:

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-king-te-viet-nam

Tiềm năng thương mại Việt Nam - Ba Lan còn rất quan trọng - Ảnh 8

.#Tiềm #năng #thương #mại #giữa #Việt #Nam #và #Lan #còn #rất #quan #trọng

https://vneconomy.vn/tiem-nang-thuong-mai-viet-nam-ba-lan-con-rat-lon.htm

Đọc thêm :  Từng đổ xô đi làm 'cò' đất, giờ môi giới lại bỏ nghề vì thị trường trầm lắng | BĐS