TP.HCM: Cấm xe giường nằm vào trung tâm TP, nhà xe lách luật | BĐS

TP.HCM: Cấm xe giường nằm vào trung tâm TP, nhà xe lách luật

| BĐS

Việc cấm tất cả các loại xe giường nằm từ 6h đến 22h, không để xảy ra tình trạng xe khách đón, trả khách không đúng nơi quy định góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tránh tai nạn giao thông .giao thông, chống kẹt xe, kéo giảm tai nạn giao thông tại TP.HCM.

Phương án hạn chế xe giường nằm vào trung tâm TP giai đoạn 2022-2030 trước đó đã được Sở GTVT TP.HCM trình UBND TP. Theo đó, giai đoạn 1 từ 2022 – 2025 sẽ hạn chế xe giường nằm (xe khách nhận phù hiệu riêng khi được thành phố cấp).

Thời gian giới hạn từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối hàng ngày. Các khu vực, tuyến đường hạn chế gồm: Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Bình Chánh, Bình Tân, quận 12 và thị xã Thủ Đức – Đại lộ Nguyễn Văn Linh đoạn qua huyện Bình Chánh, quận 7 – đường Võ Chí Công (Thủ Đức) – Đồng Văn Cống Đường (Thủ Đức) – Đường Mai Chí Thọ (Thủ Đức) – Cao Tốc Hà Nội (Thủ Đức).

Giai đoạn 2, từ năm 2025 đến năm 2030, sẽ hạn chế xe chở người trên 30 chỗ, trừ các loại xe như xe buýt, xe tang lễ, xe công vụ và xe khách được cấp phù hiệu riêng khi được Thành phố cấp.

Việc hạn chế này, theo Bộ Giao thông vận tải TP.HCM, nhằm hạn chế lưu thông xe dù, bến cóc trong trung tâm thành phố. Đặc biệt, thành phố sẽ hạn chế tổ chức hoạt động đón, trả khách trước trụ sở hoặc trong khuôn viên trụ sở, bãi đỗ xe, dọc đường… đối với 107 điểm có tình hình phức tạp liên quan đến xe khách trên toàn địa bàn. vùng đất.

Đọc thêm :  Sống xanh phong cách Hàn Quốc giữa lòng Quy Nhơn | BĐS

Ghi nhận thực tế, đến nay, sau gần 1 tháng triển khai, chủ yếu các DN vận tải hành khách, nhà xe và lái xe chấp hành nghiêm quy định của TP, mặc dù những tháng tới có một số khó khăn trong những ngày đầu do thay đổi lộ trình, thời gian đón, trả khách. . Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng nhà xe thay đổi giờ giấc vận chuyển, đón, trả khách để trốn tránh quy định.

Cụ thể, nhiều nhà xe đã lách luật bằng cách thay đổi lịch trình hoạt động từ ban ngày sang ban đêm, cho xe dừng đỗ đọc đường chờ hết khung giờ cấm rồi chạy xe vào trung tâm thành phố đón trả khách.

Khu vực có nhiều nhà xe, phụ xe đón khách ban đêm ngoài giờ cấm là địa bàn TP.HCM. Thủ Đức thuộc các tuyến quốc lộ 1 (ngã tư Bình Phước, ngã tư Ga,…), xa lộ Hà Nội… Trạm dừng, đón trả khách này không có bãi giữ xe cụ thể mà thường xuyên “lưu động” nên gây cản trở giao thông. giao thông và nguy hiểm vì ban đêm các phương tiện thường chạy với tốc độ cao.

Một cán bộ quản lý bến xe Miền Đông (mới) cũng cho biết, nhiều hãng vận tải hành khách, nhà xe đã hẹn trước với hành khách, không cho xe vào bên trong bến xe đón trả khách theo quy định mà cho ra đón ngoài cửa hoặc ở một khoảng cách nhất định từ cửa, sau đó rời đi ngay lập tức. Việc này gây mất an ninh trật tự cho khu phố nói riêng, cho Thành phố nói chung, nhất là thất thu cho ngân sách.

Đọc thêm :  Xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư dự án lấn biển | BĐS

Trước tình trạng lách luật của nhiều hãng xe, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết sẽ kiểm tra và yêu cầu các địa phương phối hợp xử lý. Đồng thời, cơ quan này cũng cho biết sẽ cân nhắc thêm hành động về việc có cấm hoàn toàn xe giường nằm 24/24 giờ vào trung tâm thành phố hay không. Các vị trí có nhà để xe trái phép sẽ có biển cấm đỗ xe, làm cơ sở để quản lý các trường hợp vi phạm, tái phạm.

Cách đây 1 năm, tháng 1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 10/2022/NĐ-CP thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP về doanh nghiệp và điều kiện hoạt động vận tải, bổ sung giải pháp mới quản lý xe hợp đồng, nhằm loại bỏ “xe dù” xe dù, bến “cóc”.

Như vậy, từ ngày 1/1/2022, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng sẽ cung cấp toàn bộ nội dung tối thiểu của hợp đồng vận tải thông qua phần mềm của Bộ GTVT.

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP.HCM, tình trạng dừng, đỗ xe trái phép, nhất là trên các tuyến đường có hoạt động vận tải ô tô diễn ra rất phức tạp, thường xuyên gây ảnh hưởng đến giao thông.

.#TPHCM #Cấm #giường #nằm #vào #trung #tâm #nhà #lách #luật

https://vneconomy.vn/tp-hcm-cam-xe-khach-giuong-nam-vao-noi-thanh-nha-xe-lach-luat.htm