TP.HCM chuyển 7 vụ vi phạm đất công sang cơ quan cảnh sát điều tra | BĐS

TP.HCM chuyển 7 vụ vi phạm đất công sang cơ quan cảnh sát điều tra

| BĐS

Ngoài xử phạt hàng loạt tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm đất công, Thanh tra TP.HCM đã chuyển 7 vụ việc sang cơ quan công an để xử lý hình sự.

UBND TP.HCM vừa có báo cáo kết quả kiểm tra việc chuyển đất sản xuất kinh doanh sang đất thương mại, đất xây dựng nhà ở của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân giai đoạn 2011 – 2021.

Trong thời gian trên, có 70 vị trí đất với tổng diện tích 1.389.542 m2 của các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân do UBND TP.HCM đứng đầu đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong công tác đất đai. ., xây dựng nhà ở.

Trong 3 năm gần đây (năm 2019, 2020 và 2021) không có dự án chuyển đất của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân sang đất ở.

Tổng số tiền thu được từ việc chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang đất thương mại và xây dựng nhà ở là 8.501,1 tỷ đồng. Ngoài ra, miễn gần 500 tỷ đồng tiền thuế đất cho nhà ở xã hội.

Vụ sai phạm tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH MTV đã được chuyển sang cơ quan công an.

Thanh tra TP.HCM đã thanh tra 28 khu đất và ban hành 8 kết luận thanh tra. Các sai phạm chủ yếu của công ty hoặc chủ đầu tư dự án như: Chuyển nhượng, góp vốn bằng tài sản trên đất rồi chuyển nhượng quyền cho Nhà nước thuê đất hoặc quyền phát triển dự án cho đối tác toàn quyền phát triển dự án. quyền;

Đọc thêm :  Quốc lộ 37 qua Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc tại Hải Dương vẫn chờ bố trí vốn | BĐS

Công ty đại chúng góp vốn cho liên doanh, liên kết hoặc thành lập liên doanh (gọi là pháp nhân mới) để thực hiện dự án bất động sản thực chất là việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư mà không thông qua thủ tục chuyển nhượng. quá trình đấu giá.

Hoạt động này đã bị biến tướng thành nhiều loại hợp đồng khác nhau như hợp đồng góp vốn bằng quyền thuê đất, thế chấp bằng quyền thuê mặt bằng… nhưng cốt yếu vẫn là hợp đồng góp vốn bằng quyền thuê đất. ;

Có trường hợp công ty nhà nước sử dụng hợp đồng hợp tác để cập nhật thông tin biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, từ đó trao toàn quyền cho đối tác thực hiện dự án mà không được sự đồng ý của cơ quan chủ quản hoặc cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. thẩm quyền. ;

Khi hợp tác đầu tư, DNNN không đánh giá lợi ích quyền thuê đất, quyền lợi về đất làm cơ sở góp vốn nên giao toàn quyền cho đối tác kinh doanh dự án và phân chia lợi nhuận cố định;

Doanh nghiệp sử dụng đất thuê của nhà nước để lạm dụng mục đích giao, cho thuê, sử dụng đất, mặt bằng không phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh chính của đơn vị, không đúng phương án sở hữu của doanh nghiệp nhà nước.

Trong quá trình thanh tra, Thanh tra TP.HCM phát hiện sai phạm về kinh tế khoảng 215 tỷ đồng và sai phạm về đất đai 6.433.569,5m2. Kiến nghị thu hồi cho ngân sách 27 tỷ đồng và thu hồi 129.743,5m2 đất.

Đọc thêm :  Hà Nội chốt phương án đưa ga ngầm C9 ra khỏi khu hồ Hoàn Kiếm, tăng vốn 500 tỷ đồng | BĐS

Ngoài ra, TP.HCM kiến ​​nghị xử lý kỷ luật hành chính 11 tổ chức và 18 cá nhân.

Kết quả cho thấy chỉ thu hồi được 6,5 tỷ đồng; chuyển vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an 21 tỷ đồng; xử lý kỷ luật 4 tổ chức, 11 cá nhân; chuyển 7 vụ cho cơ quan công an xử lý hình sự.

Anh Phương – Hồ Vân

.#TPHCM #chuyển #vụ #phạm #đất #công #sang #cơ #quan #cảnh #sát #điều #tra

https://vietnamnet.vn/tp-hcm-chuyen-7-vu-sai-pham-dat-cong-sang-co-quan-canh-sat-dieu-tra-2087384.html