TS Võ Trí Thành: Người dân sẽ xuống tiền nếu có niềm tin vào đầu tư BĐS | BĐS

TS Võ Trí Thành: Người dân sẽ xuống tiền nếu có niềm tin vào đầu tư BĐS

| BĐS

TS Võ Trí Thành chỉ ra, trở ngại đầu tiên là suy thoái kinh tế toàn cầu, sức cầu toàn cầu giảm, đơn hàng nhiều mặt hàng giảm, nhất là hàng xuất khẩu.

Trở ngại thứ hai là các điều kiện tài chính và tiền tệ thắt chặt.

Theo ông Thành, một chút tích cực có thể là các hạn chế tài chính đang dần nới lỏng do lạm phát toàn cầu đã đạt đỉnh, các đợt tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn với cường độ và tần suất không còn như năm 2022. Do đó, áp lực lên kinh tế vĩ mô sẽ giảm bớt. Mặt khác, nếu Việt Nam đặt mục tiêu lạm phát cao hơn, ít nhiều sẽ có dư địa cho chính sách tiền tệ linh hoạt hơn, bên cạnh điều phối chính sách tài khóa.

Theo TS Thành, năm 2023, tập trung đẩy mạnh đầu tư công và hạ tầng hơn 700 nghìn tỷ đồng cũng như thực hiện tốt hơn chương trình phục hưng phát triển trong đó có gói hạ tầng 113 nghìn tỷ sẽ góp phần vào bầu không khí chung và tăng trưởng kinh tế có thể tháo gỡ khó khăn vào năm 2023. Thách thức, khó khăn còn rất nhiều.

Điểm kỳ vọng để thị trường hồi phục là việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Tổ công tác của Thủ tướng. Trên cơ sở đó, TS Thành đã tổng kết 3 nhóm giải pháp và gửi tới Chính phủ, tới Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Đọc thêm :  Sống tiện nghi tại tòa tháp biểu tượng The Virgo ở Astral City | BĐS

Một là liên quan đến giải quyết vướng mắc về thủ tục pháp lý, hành chính; nhóm thứ hai là tài chính tiền tệ: Trái phiếu, tín dụng cho bất động sản ở buồng mới… Hiện buồng mới dự kiến ​​chưa tăng mạnh, tăng rất, rất khác so với năm 2022 nhưng sẽ được điều hành linh hoạt, càng linh hoạt, thì càng có nhiều tỷ lệ phần trăm nhất định sẽ theo dõi. Có thể có sự điều chỉnh trong đánh giá rủi ro, không theo số lượng như trước mà theo phân khúc.

Ngoài ra, ông Thành đề nghị cũng như gói 30 nghìn tỷ, cần có gói hỗ trợ lãi suất đặc biệt cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Tiếp đến là nhóm tái cơ cấu, bao gồm cả phần vĩ mô về mặt chính sách. Đó là, một khu vực cao cấp lành mạnh hoặc đầu cơ và đầu tư; Lĩnh vực thứ hai là nhu cầu thực, bao gồm nhà ở bình dân, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân… Ông Thành cho rằng cải cách chính sách cần theo hướng này và theo hướng thị trường. Đặc biệt, cần tái cấu trúc các công ty bất động sản.

“Với nhiều hội nghị, hội thảo sắp diễn ra, các chuyên gia cho rằng, với nền kinh tế chung, trong một thế giới đầy bất trắc, chúng ta phải chuẩn bị cho nhiều kịch bản khác nhau, nhưng nhiều khả năng đến nửa cuối năm 2023, tình hình sẽ thuận lợi hơn.

Đọc thêm :  Giao dịch chung cư TP.HCM thấp nhất trong 3 năm qua, chủ đầu tư 'mạnh tay' tung loạt chính sách | BĐS

Thứ hai, hãy hy vọng niềm tin thị trường giảm xuống, hơn nữa với chính sách tốt, thị trường bất động sản và vấn đề thanh khoản, áp lực tỷ giá, lãi suất, trong khoảng 3, 4, 5 tháng đầu năm sẽ được xoay sở phần nào. Vì vậy, trong khó khăn, chúng tôi vẫn hy vọng vào một năm Việt Nam tiếp tục phục hồi, duy trì sự ổn định và an ninh hệ thống bên cạnh việc đảm bảo an sinh xã hội”, TS Thành nói.

.#Võ #Trí #Thành #Người #dân #sẽ #xuống #tiền #nếu #có #niềm #tin #vào #đầu #tư #BĐS

https://cafef.vn/ts-vo-tri-thanh-nguoi-dan-se-xuong-tien-khi-co-niem-tin-vao-dau-tu-bat-dong-san-2023011418564579.chn