Việt Nam vẫn lọt vào tầm ngắm của các công ty châu Âu để mở rộng quy mô sản xuất | BĐS

Việt Nam vẫn lọt vào tầm ngắm của các công ty châu Âu để mở rộng quy mô sản xuất

| BĐS

Nhận định trên được đưa ra trong kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) mới nhất đối với hơn 1.300 doanh nghiệp do Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố và YouGov Decision Lab thực hiện.

CƠ HỘI KINH TẾ VIỆT NAM TIẾP TỤC CẠNH TRANH TĂNG TRƯỞNG

Theo BCI, đây là mức giảm 14,2 điểm so với ba tháng trước và 25 điểm so với quý đầu tiên của năm.

Báo cáo cho biết, mặc dù nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,92% so với cùng kỳ trong quý 4 năm 2022 và 8,02% cho cả năm, nhưng dữ liệu này được đưa ra trong bối cảnh tình hình kinh tế hiện tại. bởi nhiều yếu tố, bao gồm tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, lãi suất tăng cao, lạm phát dai dẳng và mất niềm tin của người tiêu dùng.

Với chỉ 27% số người được hỏi mong đợi sự ổn định hoặc cải thiện kinh tế trong quý đầu tiên của năm 2023, kết quả BCI cũng cho thấy sự lạc quan đã phai nhạt. Dự đoán của quý trước là 42%, giảm 15 điểm. Trong quý vừa qua, số người dự đoán suy thoái kinh tế cũng tăng gấp đôi.

41% số người được hỏi cho biết công ty của họ đang chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam, tăng từ 13% trong quý III. Ngoài ra, khoảng 35% số người được hỏi cho rằng Việt Nam nằm trong top 5 điểm đến đầu tư toàn cầu, với 12% cho rằng Việt Nam. là điểm đến đầu tư quốc tế đầu tiên của công ty họ.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh rằng ba trở ngại pháp lý lớn nhất đối với các công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam được xác định là sự thiếu rõ ràng về các quy tắc và quy định (51%), khó khăn về thủ tục hành chính (41%), cũng như khó khăn về thị thực và giấy phép lao động (30 %).

Đọc thêm :  Chuyên gia dự đoán thị trường nhà đất năm 2023 | BĐS

Bất chấp những thách thức này, 58% số người được hỏi BCI hài lòng với sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách đối với nhu cầu kinh doanh khi xây dựng các chính sách liên quan.

Các đề xuất nhằm nâng cao khả năng thu hút FDI, giảm bớt khó khăn về thủ tục hành chính luôn chiếm vị trí đầu tiên. Yếu tố này vẫn tồn tại khi câu hỏi này lần đầu tiên được đặt ra cho những người trả lời BCI vào quý 2 năm 2022. Đồng thời, câu hỏi về việc giảm bớt khó khăn về thị thực cho các chuyên gia nước ngoài ngày càng được đặt ra, tăng 8% từ quý 3 lên quý 4.

Nhận xét về BCI, Chủ tịch EuroCham Alain Cany nói rằng mặc dù tình hình rất có thể sẽ tiếp tục theo hướng này cho đến năm 2023, nhưng không nên coi đó là nguyên nhân gây lo ngại. Trên thực tế, các cơ hội kinh tế của Việt Nam tiếp tục vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong khu vực và quốc tế. Điều này thể hiện rõ qua việc nhiều thành viên EuroCham coi Việt Nam là trung tâm trong chiến lược đầu tư toàn cầu của họ.

“Thật đáng khích lệ khi thấy rằng đầu tư trực tiếp nước ngoài từ châu Âu và trên thế giới vẫn ở mức cao và tiếp tục tăng, đặc biệt là trong các ngành sản xuất và công nghiệp xanh của Việt Nam. Rõ ràng là với nguồn vốn FDI này, nền tảng kinh tế vững chắc và cam kết lâu dài của Việt Nam, Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu trên thế giới. Nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vẫn tin tưởng vào thị trường Việt Nam”, ông Alain Cany nói.

Giám đốc điều hành của Decision Lab Thue Quist Thomasen cũng cho biết quý 4/2022 cho thấy niềm tin vào môi trường kinh doanh đã giảm sút, khi các biến động toàn cầu, lạm phát và các chỉ số tăng trưởng chậm lại so với quý 2 trước đó và bắt đầu ảnh hưởng đến tâm lý tại Việt Nam.

Đọc thêm :  Doanh nghiệp bất động sản cần làm gì để giải quyết khoản nợ trái phiếu sắp đáo hạn? | BĐS

Quý IV được đánh dấu bởi sự biến động trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản. Điều này có thể đã ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài khi họ hiện đang hơi bi quan về môi trường kinh tế trong tương lai. Tuy nhiên, không phải ngành nào cũng chia sẻ quan điểm này. Các ngành phụ thuộc trực tiếp vào tiêu dùng địa phương có xu hướng có cái nhìn tích cực hơn.

CÒN CÒN LỢI ÍCH CỦA HIỆP ĐỊNH EVFTA

Theo khảo sát, 63% người được hỏi cho rằng họ có đủ kiến ​​thức về Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Ngoài ra, gần một nửa số người được hỏi tin rằng EVFTA có liên quan hoặc rất liên quan đến hoạt động kinh doanh của họ, cho thấy không có thay đổi đáng kể nào từ Quý 3 năm 2022.

Những người tham gia BCI cũng chỉ ra rằng các hiệp định thương mại tự do thế hệ tiếp theo có tác động tích cực đến sự phát triển của doanh nghiệp, sức khỏe tài chính của họ thông qua cắt giảm thuế quan và sức mạnh của chuỗi cung ứng.

RCC mới nhất này cho thấy những lo ngại về thủ tục hành chính của EVFTA, sự thiếu hiểu biết về hiệp định và các rào cản kỹ thuật đối với thương mại đều đã được giảm bớt.

Đánh giá về những lợi ích mà EVFTA mang lại, nhiều DN EU cho biết hiệp định đã giúp giảm chi phí nguyên vật liệu thông qua việc miễn thuế nhập khẩu; khách hàng được giảm thuế nên có xu hướng đặt hàng từ Việt Nam; các nhà đầu tư sản xuất có thể bắt đầu hoạt động tại Việt Nam dễ dàng hơn…

Đọc thêm :  Kiểm tra 61 sàn giao dịch bất động sản tại TP HCM | BĐS

Chia sẻ mới đây của ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch EuroCham Việt Nam cũng cho biết, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn không chỉ với Việt Nam mà còn với các doanh nghiệp tại châu Âu. Khó khăn liên quan đến gián đoạn chuỗi cung ứng, chiến tranh Nga-Ukraine… Tuy nhiên, niềm tin của DN châu Âu vào môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong quý III/2022 vẫn duy trì ở mức khá.

Hơn hết, sau hơn 2 năm kể từ khi EVFTA có hiệu lực, mặc dù dịch Covid-19 khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn nhưng thương mại giữa Việt Nam và EU vẫn tiếp tục tăng trưởng. Nhưng phó chủ tịch Eurocham Việt Nam cũng cho rằng, bên cạnh những con số khả quan, vẫn còn nhiều trở ngại đối với các công ty châu Âu tại Việt Nam, trong đó có vấn đề pháp lý.

Còn quá nhiều mặt hàng nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành, trình tự, thủ tục, phương pháp kiểm tra chưa thống nhất; vẫn còn nhiều quy định không phù hợp hoặc quá mức cần thiết; chưa áp dụng đầy đủ các nguyên tắc quản lý rủi ro dẫn đến tỷ lệ kiểm tra cao, tỷ lệ hàng hóa miễn kiểm tra còn hạn chế; và sự chồng chéo của các bài kiểm tra chuyên ngành…

Ngoài ra, ông Minh cũng cho rằng Việt Nam vẫn là một địa điểm hấp dẫn để được nhắm đến là nơi để các công ty châu Âu mở rộng quy mô sản xuất. Gần 90% thành viên Eurocham mong muốn Việt Nam tăng cường phát triển nền kinh tế xanh, coi kinh tế xanh là động lực thu hút FDI.

.#Việt #Nam #vẫn #lọt #vào #tầm #ngắm #của #các #công #châu #Âu #để #mở #rộng #quy #mô #sản #xuất

https://vneconomy.vn/viet-nam-van-nam-trong-tam-ngam-mo-rong-quy-mo-san-xuat-cua-cac-doanh-nghiep-chau-au.htm