VnDirect: Lệnh 08 và Nghị Quyết 33 Có Thể Giúp Giảm Áp Lực Kỳ Hạn Trái Phiếu Ngắn Hạn | BĐS

VnDirect: Lệnh 08 và Nghị Quyết 33 Có Thể Giúp Giảm Áp Lực Kỳ Hạn Trái Phiếu Ngắn Hạn

| BĐS

Trong Báo cáo đánh giá Nghị quyết 33 và Nghị quyết 313 & 314 vừa qua, VnDirect đã chỉ ra rằng, từ đầu năm 2023, ngày càng nhiều doanh nghiệp bất động sản khó khăn về nghĩa vụ trả nợ và đối mặt với rủi ro mất khả năng chi trả trong bối cảnh cơ cấu lại nợ, khó khăn về tiếp cận vốn và doanh số ảm đạm.

Giữa tháng 2/2023, 54 tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp thông báo chậm trả lãi làm dấy lên lo ngại về thanh khoản. Ước tính khoảng 38,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu của các tổ chức này sẽ đáo hạn vào năm 2023, chiếm 93% doanh nghiệp BĐS cho thấy nguy cơ mất khả năng trả nợ là rất đáng lưu ý.

Sắc lệnh 08 và Nghị quyết 33 có thể giúp giảm áp lực thanh khoản ngắn hạn, nhưng những vấn đề cơ bản của thị trường BĐS như vướng mắc pháp lý, dòng vốn và chính sách lấy lại niềm tin của người mua vẫn còn bỏ ngỏ.

Hiện nay, theo quan sát, nhiều dự án đang bị đình trệ/chậm tiến độ do vấn đề thanh khoản, điều này có thể khiến tình hình trở nên mất kiểm soát hơn khi người mua nhà lo lắng và ngừng trả nợ vay mua nhà. Vì vậy, kỳ vọng trong 3-6 tháng tới sẽ có nhiều chính sách ưu đãi hơn, khơi thông dòng vốn cho thị trường BĐS, trong đó đặc biệt ưu tiên các dự án đang xây dựng để kịp bàn giao cho khách hàng.

Đọc thêm :  Nhà đất Hà Nội vọt giá lập đỉnh, điều chỉnh quy hoạch siêu dự án Tây Hồ Tây | BĐS
VnDirect: Lệnh 08 và Nghị quyết 33 có thể giúp giảm áp lực đáo hạn trái phiếu ngắn hạn - Ảnh 1.

VnDirect cũng cho rằng Luật Đất đai sửa đổi 2023 nếu được ban hành và có hiệu lực kịp thời như dự kiến ​​vào nửa cuối năm 2024 sẽ là bước ngoặt lớn đối với lĩnh vực bất động sản, khi các nút thắt pháp lý trong quá trình phê duyệt sẽ được giải quyết. phê duyệt các dự án nhà ở mới góp phần phục hồi dần nguồn cung nhà ở giai đoạn 2024-2025.

Đánh giá chi tiết về Nghị quyết 33, theo VnDirect, Nghị quyết 33 có thể là tiền đề của nhiều chính sách hỗ trợ khác. Nghị quyết 33 cùng với Sắc lệnh 08 cho phép nhà đầu tư được gia hạn nghĩa vụ trả nợ sẽ giảm đáng kể áp lực thanh khoản cho các nhà đầu tư ngắn hạn và giúp họ có thêm thời gian để xử lý nợ.

Sau văn bản của Chính phủ, NHNN cũng lập tức ban hành 2 quyết định vào ngày 14/3/2023 điều chỉnh các mức lãi suất điều hành từ 0,5% lên 1%. Cụ thể: Quyết định số 313/QĐ-NHNN giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn nhưng điều chỉnh lãi suất tái chiết khấu từ 1% lên 3,5%/năm; Lãi suất cho vay qua đêm của NHNN đối với các tổ chức tín dụng cũng giảm từ 7% xuống 6%.

Quyết định 314/QĐ-NHNN cũng quy định giảm 0,5% lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của tổ chức tín dụng với các nhóm khách hàng ưu tiên gồm: doanh nghiệp nông nghiệp, xuất khẩu, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa về 5 năm.

Đây là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh, cắt giảm các loại lãi suất điều hành trong hai năm qua, đánh dấu nỗ lực ổn định mặt bằng lãi suất của Chính phủ.

Trước những bất ổn của môi trường kinh tế vĩ mô hiện nay, VnDirect tin tưởng NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát sao những biến động của thị trường và môi trường kinh tế trong nước để đề xuất các chính sách tiền tệ phù hợp. Còn về tác động đến lãi suất tiền gửi ngân hàng thương mại, còn phụ thuộc nhiều vào chính sách điều chỉnh lãi suất sắp tới của Fed khi áp lực tỷ giá vẫn còn cao (sau sự kiện Ngân hàng Thung lũng Silicon, USD/VND đã giảm 0,2% so với đầu năm). năm ở mức 23.590).

Tuy nhiên, kỳ vọng lãi suất điều hành giảm lần này sẽ hỗ trợ tăng trưởng tín dụng trong quý tới trong khi 2 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng không đạt chỉ 0,77%.

.#VnDirect #Lệnh #và #Nghị #Quyết #Có #Thể #Giúp #Giảm #Áp #Lực #Kỳ #Hạn #Trái #Phiếu #Ngắn #Hạn

https://vneconomy.vn/vndirect-nghi-dinh-08-va-nghi-quyet-33-co-the-giup-xoa-diu-ap-luc-dao-han-trai-phieu-trong-ngan-han.htm